histocenter1z-z980710500390
อะไรที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับกล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอล แต่ไม่เคยทราบมาก่อน
Share:

กล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอล เป็นหนึ่งในวลีที่นิยมมากในวงการกล้องจุลทรรศน์ และมีข้อเท็จจริงบางอย่างที่คุณควรรู้

Georg Schlaffer, ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Leica microsystems มักถูกถามเกี่ยวกับกล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอลจากลูกค้าและเพื่อนร่วมงานของเขา

เขาได้ทำงานร่วมกับนักเขียนสายวิทยาศาสตร์ Jim DeRose เพื่อให้คำตอบที่ครอบคลุมและสำคัญที่สุด

ที่จริงแล้วกล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอล คืออะไร?

กล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอล ต้องการระบบออปติคในกล้องจุลทรรศน์เพื่อใช้ร่วมกับกล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอล แต่ไม่ต้องการเลนส์ตา ภาพของตัวอย่างถูกมองและวิเคราะห์โดยตรงผ่านจอภาพ

กล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอล อาจเป็นกล้องจุลทรรศน์แบบสเตอริโอหรือกล้องจุลทรรศน์แบบคอมพาวน์ก็ได้แต่นั่นต้องใช้เลนส์ตาแต่สามารถติดตั้งกล้องถ่ายภาพและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสถานะและตำแหน่งของกล้องจุลทรรศน์

สำหรับหลังจากนี้ในบทความเราจะใช้คำว่า กล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอล เพื่อกล่าวถึงกล้องจุลทรรศน์ที่ไม่มีเลนส์ตา เช่น Leica DVM6, Leica DMS1000 และ Leica DMS300 แต่ไม่ใช่กล้องจุลทรรศน์แบบสเตอริโอหรือกล้องจุลทรรศน์แบบคอมพาวน์ที่ติดตั้งกล้องถ่ายภาพ

งานใดบ้างที่ฉันสามารถใช้กล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอลได้

กล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอลเป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับวิคราะห์และจัดทำเอกสารของชิ้นงานและตัวอย่างระหว่างการวิจัยและพัฒนา (R&D), การผลิตการตรวจสอบและการประกันคุณภาพ(QC&QA), เช่นเดียวกับงานวิเคราะห์งานเสียจากกระบวนการ(FA)

อะไรคือข้อดีของกล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอล

ข้อได้เปรียบที่ชัดเจนที่สุดคือเรื่องของการยศาสตร์ของเครื่องมือเพราะภาพของตัวอย่างจะถูกถ่ายทอดบนจอภาพ ผู้ใช้งานสามารถมองภาพได้ทันทีและวิเคราะห์ภาพของตัวอย่างได้โดยใช้ซอฟต์แวร์ขณะที่นั่งด้วยความสบายและผ่อนคลายในตำแหน่งที่ถูกต้อง

การยศาสตร์ของกล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอลนั้นมีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องจัดการกับตัวอย่างปริมาณมากๆหรือทำงานกับกล้องจุลทรรศน์เป็นเวลานานทุกวัน นอกจากนี้กล้องจุลทรรศน์แบบดิจิตอลจำนวนมากยังมีซอฟต์แวร์จัดเก็บประวัติของผู้ใช้งานได้หลายๆคน คุณสมบัตินี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อผู้ใช้งานหลายๆคนใช้กล้องจุลทรรศน์เดียวกัน ผู้ใช้สามารถเลือกประวัติกล้องจุลทรรศน์ของเขาหรือเธอและเริ่มทำงานได้ทันทีโดยใช้เวลาน้อยหรือไม่ต้องปรับแต่งอะไรเลย

  • คุณต้องการการได้มาซึ่งภาพดิจิทัลคุณภาพสูงอย่างรวดเร็วหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณจะได้รับประโยชน์จากกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง
  • คุณต้องการแสดงภาพสดอย่างรวดเร็วเพื่อให้ได้ปริมาณงานสูงหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นกล้องควรทำงานที่ 30 เฟรมต่อวินาทีหรือเร็วกว่า
  • คุณจำเป็นต้องดูตัวอย่างจากมุมต่าง ๆ หรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นการเอียงหัวกล้องจุลทรรศน์หรือการหมุนของขั้นตอนตัวอย่างนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดูกระบวนการหรือวัตถุแบบไดนามิก
  • คุณต้องการวิเคราะห์ตัวอย่างเชิงคุณภาพและปริมาณหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณควรเลือกฟังก์ชั่นซอฟต์แวร์อย่างระมัดระวัง
  • คุณต้องการภาพที่สมดุลโดยแสดงทั้งส่วนที่สว่างและมืดอย่างชัดเจนหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณจะพบว่าฟังก์ชันการทำงานของ HDR (ช่วงไดนามิกสูง) เป็นประโยชน์ซึ่งจะช่วยให้คุณมีภาพประเภทนี้

Recent News

未标题-2z-z668772565882
ความสำคัญของเครื่องช่วยหายใจสำหรับสัตว์แปลก หรือ Exotic Pet Ventilator
Hot Stage Microscope : Linkam
image-7
Leica Microsystems: MICA กล้องจุลทรรศน์ในรูปแบบ MicroHub
1z-z716164044811
เทคโนโลยี Retraction