GEM3z-z220959615700
ทำไมกล้องส่องเพชรและอัญมณี ต้องเลือก Leica (Leica Microscope - Gemology Jewelry application)
Share:

ทำไมถึงต้องเลือกกล้องส่องเพชรและอัญมณีของ Leica

Leica ซีรีย์ S9 เป็นกล้องจุลทรรศน์ชนิดสเตอริโอรุ่นใหม่ล่าสุดแบบให้แสงพิเศษ (Greenough) สำหรับงานตรวจสอบจิวเวลรี่ เช่น เพชร, คริสตัล, พลอย, อัญมณีอื่นๆ Leica S9 ให้ภาพสมจริงและคมชัดมากที่สุดในตลาด อีกทั้งยังโดดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยี Fusion Optics ซึ่งเป็นสิทธิบัตรจาก Leica ช่วยเพิ่มระยะชัดลึกกว้างถึง 12 มิลลิเมตร ทำให้ค้นหารายละเอียดของเพชรหรืออัญมณีได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วโดยไม่ต้องทำการปรับโฟกัสภาพใหม่ เหมาะสำหรับการตรวจเพื่อออกใบรับรองโดยผู้ชำนาญการด้านเพชรและอัญมณี เช่น GIA Certificate หรือ AIGS Master Gemstone Report ซึ่งเป็นสิ่งที่ร้านจิวเวลรี่ที่ต้องการตรวจคุณสมบัติอัญมณีควรมีไว้เพื่อตรวจทวนสอบ

ทางบริษัทขอแนะนำกล้องส่องเพชรและอัญมณี โดยกล้อง Leica ซีรีย์ S9 จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและประหยัดเวลาในการทำงานถึง 20% โดยอาศัยเทคนิค Fusion Optics ช่วยให้รายละเอียดของภาพสูงขึ้นกว่าเดิม และด้วยเลนส์เกรด Apochromatic ทำให้ได้ภาพที่มีสีไม่ผิดเพี้ยน สบายตาเหมือนมองด้วยตาเปล่า มี Working Distance หรือ ระยะการทำงานที่กว้างขึ้น ทำให้สะดวกต่อการทำงานใต้กล้อง ซึ่งแตกต่างจากกล้องจุลทรรศน์ปกติยี่ห้ออื่น

ในการตรวจสอบเพชรหรืออัญมณีนอกจากตัวกล้องกล้องที่มีประสิทธิภาพแล้วเราจำเป็นต้องมีฐานสำหรับใส่เพชรและไฟส่องเฉพาะเพราะตัวอัญมณีจะต้องใช้ไฟส่องแบบพิเศษจึงจะเห็นสี ความใส สิ่งแปลกปลอมและรอยที่ชัดเจนและด้วยฐานแบบพิเศษทำให้การจัดวางตำแหน่งอัญมณีมีความแม่นยำหรือทำให้การทำงานใต้กล้องจุลทรรศน์ของคุณเป็นเรื่องง่ายแหล่งกำเนิดแสงชนิดต่างๆ เช่น Halogen, LED และ Fluorescenceจะช่วยให้คุณมองเห็นสิ่งที่คุณต้องการเห็นเป็นเนื้อเดียวกันและสว่างขึ้น

สถาบัน GIA (Gemological Institute of America) ซึ่งเป็นสถาบันด้านอัญมณีศาสตร์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีชื่อเสียงระดับโลกและได้รับการยอมรับในวงกว้าง ได้กำหนดเกณฑ์เพื่อแบ่งเกรดหรือคุณภาพของเพชร โดยใช้หลักการ 4C’s ได้แก่ ความสะอาด (Diamond Clarity), สี (Color), การเจียระไน (Cut) และ กะรัต (Carat) เพื่อออกใบรับรองคุณภาพเพชร ที่รู้จักโดยทั่วไปในชื่อของ GIA Certificate

  1. ความสะอาด (Diamond Clarity) เป็นจุดสำคัญที่สุด ส่งผลต่อราคาเพชรเป็นอย่างมาก เป็นปัจจัยที่บ่งบอกว่าเพชรนั้นหายาก ระดับความสะอาดของเพชรที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ คือ IF VVS VS SI การใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ กำลังขยายสูง จะช่วยเพิ่มความแม่นยำในการตรวจคุณภาพด้านนี้ โดยกำลังขยายของ Leica S9 series 55 เท่า และอัตรการซูมถึง 9 : 1 ผนวกกับเทคโนโลยี Fusion Optics และฐานจับเพชรและไฟส่องพิเศษ จะช่วยให้ตรวจหาอนุภาคของมลทิน หรือสิ่งปนเปื้อนขนาดเล็กมาก ในเนื้อเพชรได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ในเพชรที่มีขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อจอแสดงผลให้เห็นทางหน้าจอแท๊บเลทหรือมอร์นิเตอร์ได้
  2. สี (Color) เป็นอีกปัจจัยที่กำหนดคุณภาพเพชร โดยเพชรน้ำ 100 หรือ D color คือเพชรที่มีสีขาวใสบริสุทธิ์ จะมีราคามากกว่าเพชรสีอื่นๆ (Fancy Diamond) หรือเพชรที่มีความขุ่นมัว ดังนั้นจากเทคโนโลยี Fusion Optics และฐานจับเพชรที่มีไฟส่องพิเศษจะช่วยให้แยกความแตกต่างของสีเพชรได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  3. การเจียระไน (Cut) คือการดูรูปทรงและสัดส่วนของเพชร หากเป็นเพชรที่ผ่านการเจียระไนโดยช่างฝีมือจะมีสัดส่วนที่เหมาะสม หน้าเพชรไม่กว้างหรือแคบเกินไป มีความตื้นลึกที่สอดรับกับรูปทรงของเพชร ทำให้เพชรสะท้อนแสงไฟได้ดี ส่องประกายแวววาวสวยงาม กล้อง Leica S9 series จะสร้างภาพ 3D เสมือนจริงได้มากขึ้น เนื่องจากเป็นกล้องจุลทรรศน์แบบให้แสงพิเศษ (Greenough) รวมกับเทคโนโลยี Fusion Optics จะช่วยให้ตรวจสอบสัดส่วนของเพชรได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

สรุปคุณลักษณะโดดเด่น

  1. Leica ซีรีย์ S9 ใช้เลนส์เกรด Apoachormatic ให้แสงและสีที่สดไม่เพี้ยนเหมือนมองด้วยตาเปล่า
  2. Leica ซีรีย์ S9 มีเทคโนโลยี Fusion Optics สิทธิบัตรจากไลก้าช่วยเพิ่มระยะชัดลึกถึง 12 มิลลิเมตรและเพิ่มรายละเอียดภาพทำให้ค้นหารายละเอียดได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ
  3. Leica ซีรีย์ S9 มีกำลังขยายสูงถึง 55 เท่า และอัตรการซูมถึง 9 : 1 ช่วยให้การทำงานสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
  4. Leica ซีรีย์ S9 มีระยะการทำงาน 122 มิลลิเมตร ช่วยให้ทำงานกับตัวอย่างง่ายขึ้นเมื่ออยู่ภายใต้กล้องจุลทรรศน์
  5. Leica ในรุ่น S9D สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์กล้องดิจิตอลแบบ C-mount ได้ และในรุ่น S9i มีเซนเซอร์กล้องถ่ายภาพติดตั้งภายในตัวกล้องจุลทรรรศน์ทำให้แชร์ภาพทันทีอย่างง่ายดายและสะดวกรวดเร็ว
  6. ฐานไฟแบบ Darfield และไฟส่องแบบพิเศษ สั่งทำพิเศษเพื่อใช้กับหัวกล้อง Leica สำหรับตรวจอัญมณี เพชร พลอย โดยเฉพาะ

keyword : กล้องส่องเพชร,กล้องส่องอัญมณี,กล้องดูเพชร,กล้องงานJewelry,กล้องดูพลอย,กล้องGIA

Recent News

未标题-2z-z668772565882
ความสำคัญของเครื่องช่วยหายใจสำหรับสัตว์แปลก หรือ Exotic Pet Ventilator
Hot Stage Microscope : Linkam
image-7
Leica Microsystems: MICA กล้องจุลทรรศน์ในรูปแบบ MicroHub
1z-z716164044811
เทคโนโลยี Retraction